Những lưu ý khi sử dụng thiết bị nâng chuyển

3. Những lưu ý khi sử dụng thiết bị nâng chuyển-1

Thiết bị nâng chuyển rất hữu ích nhưng muốn sử dụng được hiệu quả nhất cần phải có những lưu ý khi sử dụng thiết bị nâng chuyển. Một thiết bị nâng chuyển khi sử dụng phải thật hiệu quả và tính an toàn cao.

Các loại thiết  bị nâng chuyển ứng với mỗi chế độ làm việc khác nhau

Việc tìm hiểu các chế độ làm việc của các thiết bị nâng chuyển sẽ giúp xác định được mục đích sử dụng hiệu quả nhất. Vậy các chế độ làm việc của thiết bị nâng chuyển được kế đến như sau:

Chế độ nhẹ

Chế độ nhẹ là chế độ làm việc với trọng lượng nhỏ, chu kỳ làm việc ngắn và đơn giản. Đối với chế độ nhẹ này thì hệ số tải trọng, hệ số sử dụng cũng như vận tốc làm việc nhỏ.

3. Những lưu ý khi sử dụng thiết bị nâng chuyển

Một loại thiết bị nâng chuyển đơn giản hiện nay làm việc ở chế độ nhẹ

Chế độ trung bình

Các loại thiết bị nâng chuyển trung bình thường được sử dụng tại các phân xưởng cơ khí và lắp ráp. Đối với các thiết bị nâng chuyển của chế độ trung bình làm việc với trọng tải khác nhau, chế độ làm việc với hệ số sử dụng trọng tải và vận tốc làm việc trung bình.

Chế độ nặng

Các thiết bị nâng chuyển được sử dụng với chế độ nặng thường mang ý nghĩa trong các nâng chuyển hàng hóa trọng tải lớn tại các cảng vận chuyển, cơ cấu nâng của cần trục xây dựng trong các hạng mục xây dựng lớn, các nhà máy sản xuất công nghiệp nặng.

Chế độ rất nặng

thiet bi nang chuyen la gi

Sẽ có một số trường hợp cần tới thiết bị nâng chuyển với chế độ rất nặng được tìm thấy ở các phân xưởng công nghệ hay các lò luyện kim. Ở chế độ này đòi hỏi một thiết bị nâng chuyển công nghệ cao, sức tải lớn mới có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Trên thị trường các thiết bị nâng chuyển được sử dụng khá thường xuyên và đang dần thu được hiệu quả rõ rang. Có nhiều loại thiết bị khác nhau ứng với mỗi chu lỳ nâng chuyển hoặc chế độ nâng chuyển. Với mỗi loại khác nhau sẽ có một mức giá khác nhau.

Trước khi lựa chọn thiết bị nâng chuyển cần xác định chế độ nâng chuyển hàng hóa của mình là chế độ làm việc gì để có hiệu quả cao nhất trong làm việc.

Một số lưu ý nhất định phải nhớ khi sử dụng thiết bị nâng chuyển

  • Hãy chú ý đến việc kiểm định chất lượng an toàn của thiết bị nâng chuyển. Chỉ sử dụng những thiết bị được kiểm định an toàn đạt chuẩn.
  • Nhân sự điều khiển thiết bị nâng chuyển phải là những nhân sự được đào tạo bài bản nhằm đáp ứng yêu cầu an toàn khi điều khiển.
  • Đảm bảo sử dụng thiết bị nâng chuyển đúng mục đích: Tải trọng phù hợp quy định, tần suất vận chuyển phù hợp. Tuyệt đối không sử dụng sai mục đích nâng chuyển tải trọng lớn quá sức tải của thiết bị.

3. Những lưu ý khi sử dụng thiết bị nâng chuyển-1

Thiết bị nâng chuyển cần được kiểm tra kỹ thuật thường xuyên

  • Luôn kiểm tra về mặt kỹ thuật trước khi điều khiển thiết bị nâng chuyển để đảm bảo độ an toàn.
  • Thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì sản phẩm nhằm tăng tuổi thọ thiết bị
  • Khi nâng hạ tại các công trình, cụm khu vực có chướng ngại vật hay người xung quanh…cần đảm bảo an toàn cho mọi thứ xung quanh trước khi tiến hành.
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *